TRẺ SƠ SINH HAY BỊ NẤC, MẸ PHẢI LÀM SAO?

Nhiều mẹ lo lắng vì con cứ bú xong lại nấc, đang nằm chơi bình thường cũng nấc nhiều khi trớ hết cả sữa ra ngoài. Vậy con nấc cụt nhiều quá có ảnh hưởng gì không và phải làm sao để giúp con hết nấc?
Mẹ có biết nấc cụt là phản ứng sinh lí tự nhiên của trẻ, xảy ra do cơ hoành bị kích thích, tạo sự co thắt đóng mở không tự chủ hoặc quá nhanh khiến nắp thanh quản bị đóng lại đột ngột và tạo ra tiếng nấc. Nấc cụt thường xảy ra với tần số từ 4 – 60 lần/phút ở trẻ 4 tháng tuổi trở xuống. Một số nguyên nhân khiến trẻ nấc cụt mà mẹ cần chú ý như:
1. Trẻ bú mẹ quá nhanh
Trẻ bú mẹ quá nhanh hoặc khi trẻ vừa quấy khóc, mẹ đã cho bú ngay cũng khiến trẻ bị nấc.
2. Trào ngược dạ dày
Ở trẻ sơ sinh, các cơ quan tiêu hóa của trẻ, trong đó có dạ dày, chưa được phát triển hoàn thiện vì thế khi axit trong dạ dày đi ngược lại vào thực quản cũng sẽ xuất hiện tình trạng nấc ở trẻ.
3. Do khi bú trẻ nuốt phải nhiều không khí
Trong khi bú, nếu không biết cách sẽ làm cho trẻ bị nuốt vào một lượng không khí đáng kể. Khi mức khí này nếu vượt quá mức chịu đựng của dạ dày thì cơ hoành sẽ co thắt lại và tạo ra tiếng nấc.
4. Do dị ứng
Trẻ có thể bị nấc do dị ứng với Protein trong sữa công thức, thậm chí là sữa mẹ, sẽ gây ảnh hưởng đến thực quản cũng có thể gây nấc cho trẻ. Ngoài ra, trẻ bú sữa mẹ có thể bị dị ứng với các thực phẩm do mẹ ăn.
5. Nhiệt độ thay đổi
Thời tiết trở lạnh đột ngột, mà trẻ lại không được giữ ấm đúng cách có thể khiến cho không khí lạnh đi vào phổi, tạo tiếng nấc cụt. Bên cạnh những nguyên nhân trên, một số yếu tố khác cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị nấc cụt như trẻ bị bệnh hen suyễn, trẻ bị dị ứng, hoặc trẻ bị nhiễm phải không khí ô nhiễm,…
Thông thường trẻ sẽ bị nấc vài phút, cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ bị nấc thường xuyên, diễn ra trong một thời gian dài và không có dấu hiệu giảm, rất có thể là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm. Lúc này, cha mẹ không nên chần chừ, hãy đưa trẻ đến những cơ sở y tế để thăm khám.
Trẻ thường xuyên bị nấc cụt cha mẹ cần làm gì?
Cơn nấc có thể tự hết và không cần làm gì cả vì cơ thể bé sẽ tự điều chỉnh và tự ngừng cơn nấc sau 5 – 10 phút. Tuy nhiên nhìn con nấc lâu quá thì tội con nên bố mẹ nên thực hiện những cách dưới đây:
1. Cho bé bú sữa
Ở những trẻ trong 6 tháng đầu ngoài sữa không nên cho bé uống thêm bất kỳ nước nào khác. Trong thời gian này, bé bị nấc nên cho bé bú sữa. Đối với trẻ ăn dặm, mẹ có thể từ từ cho trẻ uống nước. Đây là một cách chữa nấc hiệu quả ở trẻ sơ sinh. Trẻ nhỏ
2. Dùng tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi của bé
Khi bé bị nấc, mẹ có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của bé trong khoảng nửa phút sau đó thả tay. Mẹ thực hiện động tác này từ 10 đến 15 lần. Cách này làm cho cơ hoành bị căng cứng nên không bị co lại giúp làm ngừng cơn nấc.
3. Vỗ lưng
Bé có thể nằm hoặc được bế dựa người. Mẹ dùng bàn tay chụm lại vỗ nhẹ và đặt áo khoác lên lưng trẻ. Cách này giúp bé tránh được trào ngược dày và giúp bé ợ hơi thoát ra ngoài.
4. Thay đổi tư thế bú của bé
Khi cho con bú mẹ phải để bé ngậm hết quầng vú chứ không phải chỉ đầu ti để tránh con bú phải nhiều không khí, sau bú thì vỗ ợ hơi cho con và không thay đổi tư thế đột ngột, mẹ hãy bế con thẳng đầu khoảng 15-20 phút nhé.
Hy vọng thông qua bài viết trên, các mẹ đã biết nguyên nhân và cách trị khi con bị nấc cụt, Utpala luôn đồng hành cùng mẹ bầu và em bé trên hành trình hạnh phúc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top