NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TẮC TIA SỮA VÀ CÁCH CHỮA TẮC TIA SỮA KHOA HỌC

Tắc tia sữa là tình trạng mà không ít bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ gặp phải, nếu không biết cách xử lý và xử lý chậm trễ có thể gây áp xe, viêm vú nguy hiểm. Do vậy, mẹ cần sớm nhận biết dấu hiệu tắc tia sữa để điều trị tại nhà hoặc liên hệ với bác sĩ để nhận sự trợ giúp. Trong bài viết này, Utpala sẽ hướng dẫn bạn nhận biết và cách chữa tắc tia sữa hiệu quả.

  1. Nguyên nhân gây tắc tia sữa thường gặp

Tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị giữ lại bên trong các ống dẫn sữa ở bầu ngực, khiến việc bú của bé và hút sữa bị gặp khó khăn, chất lượng sữa cũng không tốt. Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ sau sinh dễ gặp tình trạng tắc tia sữa:

– Mới sinh con: Sau khi sinh, nhiều mẹ gặp phải tình trạng tắc tia sữa dù chưa cho bé bú lần nào, đây là do sữa tích tụ nhiều trong bầu ngực thời gian dài nhưng không chảy được ra ngoài, việc ứ đọng sữa này sẽ khiến vú bị căng cứng, đau nhức và gây sốt nhẹ, cần sớm làm thông tắc để bé có thể bú sữa.

– Sữa mẹ dư thừa: Nhiều trường hợp sữa mẹ về quá nhiều mà bé không bú hết, dẫn đến sữa còn dư thừa nhiều trong bầu ngực, thêm vào đó mẹ không hút phần sữa thừa này khiến sữa còn đọng lại gây tắc nghẽn tia sữa.

– Cho con bú không đúng cách: Khi bé ngậm đầu vú của mẹ sai tư thế, sữa không thể chảy ra ngoài nhiều, thay vào đó có thể tồn đọng lại trong bầu ngực khiến tắc sữa.

– Ngực chịu áp lực: Khi kích thước ngực tăng lên do cần sản xuất và đưa sữa đều đặn cho bé bú hoặc nhiều mẹ mặc áo ngực hay mang địu địu bé trước ngực khiến bầu ngực chịu áp lực lớn cũng là nguyên nhân khiến mẹ bị tắc tia sữa,

– Mẹ không cho bé bú thường xuyên: Việc không cho bú hoặc không hút sữa ra hết trong khoảng 5 giờ đến 1 ngày cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc tia sữa.

– Mẹ bị stress: Sau sinh tâm trạng mẹ không tốt ảnh hưởng quá trình sản sinh hormone oxytocin sẽ bị ảnh hưởng, khiến việc giải phóng sữa ở vú gặp vấn đề.

Tắc tia sữa là tình trạng mẹ có thể gặp trong suốt quá trình cho con bú và có thể sẽ bị lặp lại nhiều lần, khi ngực căng tức, chuyển màu, gây sốt, nhiễm trùng là dấu hiệu nguy hiểm, mẹ cần được can thiệp y tế để thông tắc tia sữa.

  1. Cách chữa tắc tia sữa hiệu quả

Khi bị tắc tia sữa, mẹ không nên cố gắng cho bé bú sữa vì sẽ gây đau đớn, viêm nặng hơn. Lúc này sữa mẹ cũng không đảm bảo chất dinh dưỡng, bé bú vào dễ bị rối loạn tiêu hóa: Đi đại tiện ra phân bọt, tiêu chảy, chứa chất xanh,… Chỉ khi mẹ đã hết sốt, không còn bị tắc tia sữa thì mới cho bú trở lại.

Trong trường hợp tắc tia sữa xuất hiện cục cứng, gây khó chịu vùng ngực, mẹ nên chườm ấm để giúp thông tia sữa, đồng thời massage nhẹ nhàng bầu vú kết hợp khi cho con bú hoặc đang hút sữa bằng máy. Biện pháp dùng tay massage, nắn nhẹ bầu ngực để vắt sữa mỗi khi trẻ bú cũng có tác dụng rất tốt để sữa ra dễ dàng hơn.

Nếu sau vài ngày tình trạng tắc tia sữa vẫn tiếp diễn, mẹ hãy dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng hai tay ép vào nhau, vừa ép vừa day để làm tan vị trí sữa bị đông. Nên day từ từ theo vòng tròn với lực tăng dần, tránh dùng lực quá mạnh gây đau và viêm nặng hơn.

Tắc tia sữa để lâu có thể gây biến chứng áp xe tuyến vú, hoại tử vú rất nguy hiểm cho mẹ. Cũng không nên quá lạm dụng các cách chữa tắc tia sữa dân gian sử dụng các loại lá cây đắp có thể gây viêm nhiễm và hoại tử nặng hơn.

Nếu đã thử các biện pháp trên nhưng tình trạng tắc tia sữa không được cải thiện, hãy sớm liên hệ với Utpala để chuyên gia Nhật Thúy đến thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy vào tình trạng của các mẹ, chuyên gia Nhật Thúy sẽ có phác đồ phù hợp để đảm bảo sữa về ào ạt chỉ sau 1 lần điều trị. Nếu cần tư vấn thêm, mẹ có thể liên hệ với Utpala qua fanpage Utpala để được hỗ trợ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top